แชร์เพจนี้ ให้พื่อนๆ รู้จัก ส่งเว็บไซต์นี้ให้คนที่คุณรัก
2567   
 เดือยงูเหลือม

(บางท้องถิ่นเรียก นาคาเกี่ยวทรัพย์ นาคาเรียกทรัพย์ หรือนาคากวักทรัพย์)

เชื่อกันว่างูเป็นสัตว์ของเทพเจ้าโดยเฉพาะชาวกรีก ชาวอียิปต์ และชาวฮินดู  
ไม่ว่าเชื้อชาติใดก็ล้วนมีความเชื่อในเรื่องนี้คล้ายๆกันชาวพุทธ ชาวจีนก็มีตำนานเกี่ยวกับเรื่องงู
มากด้วยเช่นกัน  จะเห็นได้ในรูปปั้น รูปแกะสลัก หรือภาพวาดของเทพเจ้าต่างๆ มักจะมีรูปงูหรือสัญลักษณ์ของงูเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ (พระศิวะก็มีงูเป็นสังวาลย์ ) เดือยงูเหลือมเป็นของขลังที่ทรงอำนาจในตัวเองเรียกว่าเป็นของวิเศษตามธรรมชาติ  งูเหลือมเป็นงูชนิดเดียวที่มีเดือย และจะมีเฉพาะงูตัวผู้ที่แก่แล้วเท่านั้น เดือยงูเหลือมเป็นเครื่องรางของขลังที่มีสรรพคุณวิเศษเกี่ยวกับเรื่องการเสี่ยงโชค การเสี่ยงทาย สามารถมีอำนาจสะกดฝ่ายตรงข้ามได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญสรรพคุณในด้านการทำมาหากินก็ได้ผลชะงัด กล่าวกันว่าผู้พกเดือยงูเหลือมไว้ติดตัวจะมีลูกค้าเดินทางเข้ามาจ่ายเงินให้ถึงที่  ส่วนในด้านเมตตามหานิยมก็ไม่ธรรมดาเดือยงูจะมีมนต์เสน่ห์ให้คนรักคนหลง แวะเวียนกลับมาหาอยู่เสมอๆ ไม่ขาด


ตำนานแห่งการใช้เดือยงูเหลือมเป็นเครื่องรางของขลังนั้น  เกิดจากการสังเกตของคนโบราณที่เข้าไปหาของในป่าอยู่บ่อยๆ  ซึ่งจะพบเห็นงูค่อนข้างมากโดยเฉพาะงูเหลือม  เดือยงูเหลือมนี้จะมีเฉพาะงูตัวผู้ที่อายุมากขึ้นหรือเริ่มแก่เท่านั้น  โดยเดือยงูนี้จะโผล่ยาวออกมาทั้งสองข้างบริเวณสะดืองู(ใกล้ๆ กับจุดขับถ่ายของเสียงู)  ธรรมชาติของงูเป็นสัตว์ที่จะต้องเลื้อยออกไปหากิน แต่เมื่องูเหลือมอายุมากขึ้นจะไม่ค่อยออกไปหากินไกลๆนอกอาณาเขต แต่จะใช้วิธีการนอนรอคอยหยื่ออยู่กับที่ โดยจะใช้เดือยที่งอกออกมาเสียบปักอยู่กับผืนดินตรงนั้น ในไม่ช้าก็จะมีสัตว์พลัดหลงเดินเข้ามาให้กินอย่างง่ายดายเหมือนต้องมนต์อาถรรพ์อะไรสักอย่าง และอย่าได้หวังว่าจะหลุดรอดออกไปได้อีก  อาถรรพ์เดือยงูนี้แม้แต่งูตัวเมียก็จะโดนอิทธิฤทธิ์ให้เลื้อยเข้ามาหาให้งูเหลือมตัวนี้ผสมพันธุ์อยู่ไม่ขาดระยะเช่นกัน

ในสมัยก่อนหลังจากที่งูเหลือมตัวผู้ตายไป ก็มีคนมาผ่าท้องออกเห็นลักษณะเดือยงูเป็นของแปลก ก็เลยเอามาใช้พกติดตัวเป็นเครื่องรางฯ ไว้โดยที่ไม่ได้ปลุกเสกหรือกำกับคาถาอาคมใดๆ แต่ด้วยอำนาจอาถรรพ์ของเดือยงูเหลือมนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ คนที่ออกล่าสัตว์เมื่อพกเดือยงูติดตัวเป็นประจำก็จะล่าสัตว์ได้มากกว่าคนอื่นๆ  หรือคนที่มีอาชีพค้าขาย สินค้าของเขาก็จะรับความสนใจทำให้ขายดีกว่าคนอื่นๆอย่างเหลือเชื่อเช่นกัน
 

จากเรื่องดังกล่าวจึงกลายมาเป็นความนิยมเลื่อมใสจนถึงปัจจุบันนี้  เดือยงูเหลือมจะมีลักษณะคล้ายๆ กับอุ้งของตีนไก่ จะมีความแตกต่างกันอยู่เพียงไม่กี่อย่าง ถ้าเป็นอุ้งตีนไก่เมื่อทุกส่วนแห้งสนิทหนังที่อุ้งตีนก็จะเหี่ยวแห้งยุบติดกันจนเห็นกระดูกไก่เป็นข้อๆ ส่วนเดือยงูเหลือมจะเป็นเอ็นยาวต่อติดกันไม่มีข้อต่อ บริเวณที่เป็นเดือยจะมีเกล็ดเล็กๆ และมีกลิ่นสาบของงู   
 

เดือยงูเหลือมถือว่าเป็นของดีของหายากในสมัยก่อนไม่ได้ปลุกเสกเพียงแค่นำไปตากให้แห้งแล้วใช้ผ้าพันเพื่อสะดวกในการพกพาแค่นั้นก็ขลังแล้ว  แต่ปัจจุบันเพื่อเพิ่มความเข้มขลังและทำให้เป็นมงคลมากยิ่งขึ้น เราได้นำเดือยงูทุกชิ้นไปเข้าพิธีปลุกเสกในพิธีมงคลสำคัญๆ หลังจากนั้นก็นำไปเลี่ยมใส่กรอบพลาสติกให้แลดูสวยงาม เพื่อสะดวกต่อการพกพา


วิธีสังเกตว่าเป็นเดือยงูเหลือมจริงหรือปลอม
เดือยงูเหลือมจะมีลักษณะคล้ายๆ กับอุ้งตีนไก่ จะมีความแตกต่างกันอยู่เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

ถ้าเป็นอุ้งตีนไก่แล้วพอทุกส่วนมันแห้งสนิทหนังที่อุ้งตีนมันจะเหี่ยวแห้งยุบติดกับ
กระดูกไก่แนบกันสนิทแทบจะแกะออกไม่ได้ชนิดนี้เรียกว่าของปลอม 

 
ถ้าเป็นเดือยงูเหลือมแท้ๆ จะมีลักษณะดังนี้ ที่โคนเล็บจะมีเนื้อเป็นก้อนเกาะกันแน่น แม้ว่าจะผ่านการตากแห้งเป็นเวลานานเท่าไรก็ตาม มันจะไม่ยุบแห้งติดกระดูกเหมือนกับอุ้งตีนไก่  เล็บจะแข็งปลายยาวแหลมบางเดือยจะโค้งยาว ขนาดความยาวมากน้อยก็อยู่ที่ว่างูเหลือมนั้นมีตัวขนาดใหญ่แค่ไหน(แต่ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ย่อมใช้ได้ขลังเท่ากัน) และกรงอุ้งเล็บของงูเหลือมนี้จะไม่หลุดออกจากกระดูกมันจะฝังอยู่อย่างเหนียวแน่นมาก นี้แหละจึงจะของแท้


คาถาบูชา กำกับเดือยงู  ตั้งนะโม 3 จบ  แล้วสวดพระคาถา
 
" สาทิโก ปาปาปินัง รานะปิยังมะมะ ปุริสานังปิยังมะมะ 
 
อิตถีนังปิยังมะมะ ปัญฑิตานัง ปิยังมะมะ สิททิเสนโต สิริโมหิ "  
 
(เสร็จแล้วอธิษฐานขอเรื่องที่ประสงค์)

 
 
  • เดือยงูเหลือมชุดนี้ ผ่านพิธีพุทธาเทวาภิเษกเรียบร้อยแล้ว  (โทรสั่งจองก่อนของมีจำนวนจำกัด)
  • พิธีพุทธาเทวาภิเษกโดย  วัดจุฬามณี อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2556

     

สนใจเดือยงูเหลือมแท้ ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกแล้วชุดนี้ 
ติดต่อ Staff web ได้ที่  0863300163, 0812414455  หรือติดต่อที่เมล์   info@mahamongkol.com
 
แฟกซ์อัตโนมัติ   035-961 144 และ  035-501 330  (โปรดเขียนเบอร์โทรกลับของท่านไว้ด้วย)


หรือลงทะเบียนสั่งจองด้วยตนเองที่นี่  http://www.mahamongkol.com/product_detail.php?id=68&catid=2

 

 

 

 ผู้ใช้งานขณะนี้ : 119 คน