กิ๋วลิ้ว ซัมก่า อาชีพอาถรรพ์ อาชีพต้องห้ามกิ๋วลิ้ว ซัมก่า
9 อาชีพอาถรรพ์ 3 อาชีพต้องห้าม
 
ตามความเชื่อของคนจีนโบราณ มีอาชีพ 9 ประเภทที่ต้องอาถรรพ์อยู่ในตัว หากใครประกอบอาชีพเหล่านี้จะพานพบกับอาถรรพ์ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง
 
ในสมัยโบราณ กิ๋วลิ้ว เน้นประกอบอาชีพที่ต้องใช้ความคิด เช่น ซินแสฮวงจุ้ย หมอดู ครูสอนหนังสือ หมอรักษาโรค ทนายความ ศิลปิน ดารา นักร้อง ฯลฯ ซึ่งอันที่จริงแล้วสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจมีมากกว่า 9 อาชีพ ถ้าอาชีพใดทำมาหากินบนความเดือนร้อนของผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมก็ถือเป็น กิ๋วลิ้ว ได้ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างบางอาชีพ เช่น

 
ซินแสฮวงจุ้ย นับเป็นอาชีพลำดับแรกที่ต้องอาถรรพ์ เพราะอาชีพนี้ “ทำดีผิดกฎสวรรค์ ทำชั่วผิดศีลธรรม” เรียนมาอย่างไรก็แก้ไขให้ลูกค้าไปตามนั้น ไม่มีการฉุกคิดว่าวิชานี้มีมาตั้ง 5,000 ปีสมัยก่อน ไม่มีไฟฟ้าใช้จนปัจจุบันเรามีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ มนุษย์เกือบจะไปตั้งหลักปักฐานบนดาวอังคารหรือดาวจันทร์อยู่แล้ว
 
ทนายความ บางคนที่ประกอบอาชีพนี้ต้องพูดดำเป็นขาว พูดขาวเป็นดำ ช่วยคนผิดให้รอด ทำให้คนถูกได้รับความทุกข์หรือต้องติดคุก ว่าความหลอกล่อต่างๆนาๆ เพื่อผลของคดีและผลประโยชน์ของตน ต้องชนะคดีเท่านั้นจึงจะมีชื่อเสียงเงินทอง
 
ที่ปรึกษา อาชีพนี้ต้องแนะนำเจ้าของกิจการหรือคนว่าจ้างให้ทำหรือเลี่ยงที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ และบางครั้งต้องใช้อิทธิพลหรือบารมีอยู่เนืองๆ เพื่อให้ตนดูน่าเชื่อถือ
 
คนปล่อยเงินกู้ อาชีพนี้อยู่ได้ด้วยการคิดดอกเบี้ยแพงๆ ประเภทรีดเลือดกับปู ทั้งที่จริงถ้าไม่เดือดร้อนก็คงไม่มีใครอยากกู้หนี้ยืมสินกันทั้งนั้น
นักค้ายาเสพติดและของมึนเมา เราได้สตางค์แต่เขาเสียสติ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำลายชีวิตและครอบครัวผู้อื่น รวมถึงส่งผลกระทบต่อสังคมด้วย
 
ขายโลงศพ ผู้ประกอบอาชีพนี้ถ้าต้องการให้กิจการดี ก็ต้องหวังให้มีคนตายมากๆ เพื่อที่จะได้ขายโลงศพเยอะๆ

 
นักมวย เป็นอาชีพที่ไม่คุ้มค่า เพราะหาเงินมาได้ไม่พอกับค่ารักษาตัว แม้แต่ มูฮัมหมัด อาลี อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท หลังจากเลิกทำอาชีพนักมวยก็ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันจนทุกวันนี้

 
หมอนวด เนื่องจากคนมานวดส่วนใหญ่มักเป็นคนป่วย หมอนวดต้องใกล้ชิดกับบุคคลเหล่านี้ จึงทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย

 
ร้านทำผม เป็นแหล่งรวมและแพร่เชื้อโรคโดยเฉพาะขณะเป่าผม เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียเติบโตได้ดีในสภาวะที่มีความร้อนและชื้นพอเหมาะ อีกทั้งในร้านยังมีการใช้น้ำยาย้อมผมและสารเคมีอื่นๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 
ค้าไม้ การตัดไม้ทำลายป่าเป็นการทำลายระบบนิเวศ เป็นตัวการทำให้โลกร้อน ทำให้โลกขาดความสมดุล ธรรมชาติแปรปรวน เกิดภัยพิบัติรุนแรงนับครั้งไม่ถ้วน เป็นผลให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก


 
ถ้าจำเป็นต้องทำอาชีพต้องอาถรรพ์เหล่านี้ ถามว่าทำได้ไหม? คำตอบคือ “ได้” แต่ห้ามทำเกินสามชั่วอายุคน ไม่เช่นนั้นตามความเชื่อของคนจีนโบราณ ครอบครัวจะต้องพบกับความวิบัติ สูญสิ้นทั้งวงศ์ตระกูล 

 
นอกจากนี้ คนจีนยังมีอาชีพต้องห้ามอยู่อีก 3 อาชีพ เรียกว่า ซัมก่า คือ ค้าคน ค้าสัตว์ และเปิดบ่อนการพนัน
 
 


[ รวม Tag ทั้งหมด ]

 

 เมนูหลักบทความทั่วไปเกี่ยวกับโหราศาสตร์