สุสานคนเป็น สุสานเจาอุ่งสุสานคนเป็น สุสานเจาอุ่ง
บทสัมภาษณ์ อาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ ในรายการ บางอ้อ (นาทีที่ 24:45 – 32:27)
 
สุสานคนเป็นหรือ เจาอุ่ง คือพิธีกรรมความเชื่อของคนจีน ที่สืบต่อกันมานับร้อยพันปี หากนำเล็บซึ่งเป็นตัวแทนกระดูก เส้นผมเปรียบเสมือนตัวแทนของเลือดในร่างกาย และเสื้อผ้าของบุคคลนั้นนำไปใส่ในโถแล้วฝังลงไปในดิน จะทำให้เกิดผลสมหวังดังใจปรารถนาในทุกเรื่องราวที่อธิษฐานไว้ ดังนั้นพิธีกรรมสุสานคนเป็น จึงเปรียบเสมือนการถอดดวงใจของตนเองไปเก็บไว้ในถ้ำดินอันบริสุทธิ์ และทรงพลัง
 
การจะทำพิธีกรรมสุสานคนเป็นหรือ เจาอุ่ง ได้นั้น จำเป็นต้องทำขึ้นในดินแดนที่มีแต่ความเป็นสิริมงคล มีภูเขาโอบล้อมไกลสุดลูกหูลูกตา และต้องอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้อย่างลึกซึ้ง โดยในประเทศไทยเรานั้นชื่อเสียงของซินแสเกรียงไกร ถือว่าติดอันดับต้นๆ
อาจารย์ : การทำเจาอุ่ง ก็คือหนึ่งในสุสาน สุสานคนเป็น แต่ยังมีสุสานอีกอันหนึ่งเรียกว่า สุสานคนตาย เมื่อตายแล้วมาฝังที่นั่น แต่สุสานคนเป็นทำเมื่อเรายังมีชีวิตอยู่ แต่พอตายไปแล้วมาฝังที่นี่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นถึงเรียกว่า สุสานคนเป็น
 
พิธีกร : วันนี้เราได้ทำการถอดดวงใจของผู้หญิงเมื่อสักครู่นี้เข้าไปไว้อยู่ในถ้ำแล้ว?
 
อาจารย์ : เวลานี้ดวงใจของเค้าจะอยู่ตรงนี้ล่ะ เป็นวิธีเดียวกับในอดีต อินเดียเรื่องรามเกียรติ์ รามเกียรต์จะมีทศกัณฐ์ อาจารย์ของทศกัณฐ์ถอดดวงใจทศกัณฐ์ไว้ในถ้ำ แล้วทศกัณฐ์ก็อยู่ยงคงกระพัน ไม่ตาย มีอำนาจบารมี ก็เป็นใหญ่ขึ้นมา
อาจารย์เกรียงไกรได้บอกกับ บางอ้อ ด้วยว่า ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำสุสานคนเป็น หรือ เจาอุ่ง ต่อให้มีเงินทองล้นฟ้า หากตรวจเช็คดวงชะตาแล้ว ไม่เหมาะสมติดเวรกรรมเก่าที่เคยก่อเอาไว้ ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน ก็ไม่อาจทำการเสริมดวงด้วยการทำสุสานคนเป็นได้
 
อาจารย์ : แก้ได้เราให้แก้ แต่ถ้าแก้ไม่ได้ก็คือดวงนี้ติดตัวกรรม ตรงนี้แก้ไม่ได้
 
พิธีกร : อาจารย์ก็จะแนะนำเลยว่าอย่าทำเจาอุ่ง?
 
อาจารย์ : ทำไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นต้องไปทำบุญทำกุศล ทำเสร็จแล้วก็กรวดน้ำอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวร เพราะดวงนี้เราถือว่าเค้าติดกรรม
การทำสุสานคนเป็นจะเริ่มตั้งแต่วิเคราะห์ดวงชะตาไปจนถึงกระทั่งเสร็จพิธีกรรม ฝังกล่องดวงใจลงในถ้ำ ต้องใช้เวลาทั้ง 3 เดือน เพราะตามความเชื่อแล้ว หากดูทิศทางวิเคราะห์ไม่ละเอียดอาจจะทำให้ดวงของคนนั้นย่ำแย่จนถึงขึ้นเสียชีวิต
 
พิธีกร : อาจารย์ผมสังเกต เมื่อสักครู่นี้เดินดู บางท่านมีถึง 3 เจาอุ่งเพราะอะไร?
 
อาจารย์ : เพราะว่าดวงของเค้า มันมี 3 ตัวที่เหมือนกัน ติดขัดกัน 3 ตัวที่เหมือนกันที่ติดลบ หรือ 3 ตัวที่เค้าต้องการ
 
พิธีกร : ก็ต้องทำ 3 ตัวที่เสริมเลย?
 
อาจารย์ : เพราะฉะนั้นอยู่ที่ดวง มากหรือน้อยอยู่ที่ดวง ดวงบางดวงจุดเดียวก็จบแล้ว มีกลุ่มดารามาทำจุดเดียวเค้าก็ประสบความสำเร็จ ดาราบางคนก็ต้องทำเยอะแยะ
 
พิธีกร : มีมากที่สุดกี่จุด?
 
อาจารย์ : ในดวงเรา เรามี 7 หลัก เพราะฉะนั้นมีอยู่ที่ 7 จุด
เรื่องราวแบบนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งการทำสุสานคนเป็นถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็นการเสริมดวงชะตา พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ให้ร้ายกลายเป็นดี มั่งมีศรีสุข เฮง เฮง
 
พิธีกร : ดวงใจที่เราฝากไว้ในนี้ ในวันที่เราเสียชีวิตไป ทกพิธีเอาออกไหม
 
อาจารย์ : เราจะมีรื้อออก เอาดวงใจออก พอเอาดวงใจออกแล้วจะเทไว้เป็นดินไปเลย แปรสภาพตัวเองให้เป็นดิน เมื่อทุกคนตายไปแล้วก็อยู่กับดิน เมื่อเค้าตาย ดวงใจนี้ก็จบแล้ว เราก็เทให้เค้ากลับดินแล้วก็เป็นดินไปหมด
 
 
 
HU LIN
ฮูลิน – ภูมิสุสานแห่งความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์
อาจารย์เกรียงไกร  บุญธกานนท์


[ รวม Tag ทั้งหมด ]

 

 เมนูหลักบทความทั่วไปเกี่ยวกับโหราศาสตร์