ดาวมฤตยูสถิตในภพต่างๆ

อิทธิพลของดาวมฤตยูในภพต่างๆ
 
มฤตยูในภพตนุ  แสดงถึงนิสัยแปลกๆ รักอิสระ เอาแต่ใจ มีหัวริเริ่ม หุนหันพลันแล่น อารมณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย ชอบสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มีความคิดเห็นเป็นแนววิทยาศาสตร์ ยูเรนัสในภพตนุนี้ แสดงถึงนิสัยแผลงๆ ซึ่งผิดกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ที่กุมลัคน์ เพิ่มกระทันหันทันทีทันใด จึงทำให้มีนิสัยใจร้อนตอนเริ่มต้น ว่องไว แต่อาจแสดงออกไปในทางเสีย(ถ้ามีดาวเคราะห์อื่นให้โทษ) ทำให้มีนิสัยบ๊องๆ วิตถาร หัวรั้น ท่าทางโอ้อวด อวดดี ขวานผ่าซาก โดยทั่วไปแล้วชอบของใหม่ๆ แปลกๆ บางครั้งก็กลับกันหันไปสนใจของโบราณ แล้วแต่จังหวะ มักสนใจศาสตร์ลี้ลับ มักโยกย้ายบ่อย(อันนี้ควรพิจารณาอื่นๆ ประกอบด้วยเช่น ภพพันธุ และ ภพกัมมะ) ยูเรนัสมีข้อสังเกตอีกอย่างคือไม่ค่อยจะดีในชีวิตคู่(เพราะเล็งกับภพปัตนิ) และควรดูความสัมพันธ์กับราศีที่ยูเรนัสกุมลัคน์ด้วยว่าอยู่ราศีอะไร และ ดาวดวงอื่นที่มาทำมุมกับเจ้าเรือนลัคน์ด้วย
 
มฤตยูในภพกดุมภะ แสดงถึงโชคลาภในทางการเงินที่มักขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่ยากถึงคราวดีก็ดีอย่างน่าตกใจ เวลาร้ายก็ร้ายอย่างน่าใจหาย เป็นที่ยากที่จะกำหนดรายได้และอาชีพที่ตายตัวลงไป ถ้ามีเกณฑ์สัมพันธ์ที่ดีกับดาวศุกร์ก็มักจะชอบงานศิลป์ และรายได้การเงินมักขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ มิตรสหาย ยูเรนัสอยู่ในภพที่ 2 นี้แสดงถึงลาภลอยและการมีโชคแบบฟลุ๊คๆ เฉพาะอย่างยิ่งถ้าสัมพันธ์ที่ดีหรือกุมกับดาวพฤหัสหรือดาวพลูโต
 
มฤตยูในภพสหัชชะ แสดงถึงการรักพวกพร้อง รักอิสระเสรีอย่างมาก ชอบการเดินทางท่องเที่ยว หรือ จะได้เดินทางไปไหนมาไหนอย่างไม่ได้คาดคิดหรือเตรียมตัวมาก่อน มีสาเหตุแปลกๆ ทำให้ได้เดินทาง แต่ถ้ามีเกณฑ์ไม่ดีจากบาปเคราะห์ก็มักจะมีเรื่องยุ่งยากตามมา ทางญาติพี่น้องก็มีความสัมพันธ์กันแบบแปลกๆ จนบางครั้งทำให้ไม่ลงรอยกัน
ในภพที่ 3 นี้ ถ้ามีดาวอังคารหรือดาวเสาร์ ทำมุมไม่ดี มักจะประสบอุบัติเหตุขณะเดินทาง มีกรณีพิพาทบาดหมางกับญาติพี่น้องอย่างรุนแรง อีกอันหนึ่ง ถ้ามีดาวพุธหรือจันทร์ ทำมุมไม่ดี มักเป็นคนชอบวิพากวิจารณ์ผู้อื่น มีความคิดเห็นแปลกๆขวางๆ พูดเร็ว คิดเร็ว ระวังโรคประสาท
 
มฤตยูในภพพันธุ  แสดงถึงชีวิตทางครอบครับ ที่อยู่อาศัยเหล่านี้มักไม่แน่นอน เปลี่ยนแปลงบ่อย หาที่ถูกใจหรือที่แน่นอนยาก ในถิ่นเดิมที่กำเนิดไม่ถูกกับเจ้าชะตา ไปอยู่ที่อื่นจะได้ดี มักจะพลัดพรากจากบิดา มารดา ไม่ได้อยู่ร่วมกันตลอดในชีวิต ถ้ามีดาวอังคารหรือเสาร์ กุมหรือทำมุมให้โทษอุบัติเหตุที่จะได้รับมักเกิดขึ้นในบ้านของตนเอง ถ้าดาวเนปจูน(วรุณ) ทำมุมเสียกับยูเรนัสในภพนี้ ก็มักประสบกับภัยน้ำท่วมบ่อย จะถูกหลอกต้มตุ๋น ถูกขโมยบ่อย ถูกโกงเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ถ้ามีดาวพฤหัสกุมหรือทำมุมเสีย มักจะมีเรื่องเสียหายจากความรีบร้อนสะเพร่า คิดอ่านคาดการณ์ผิด มีเรื่องยุ่งยากเกี่ยวกับกฏหมาย มีภัยจากพายุ ฟ้าผ่า การหมุนเงืนเกินตัวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์
 
มฤตยูในภพปุตตะ แสดงถึงมีความคิดเห็นทัศนะแปลกๆ ในด้านความรัก ชอบค้นคว้าศึกษาในมุมมองของเพศตรงข้ามอาจจะรักชอบใครอย่างไม่ต้องมีเหตุผล เอาแน่ยากในเรื่องความรัก มักมีความสัมพันธ์ทางเพศในแนวที่ต้องปิดบังซ่อนเร้น เป็นคนรีบร้อนเอาแต่ใจ มีเรื่องอื้อฉาวในเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในด้านบุตรๆคนแรกมักตายหรือเลี้ยงยากหรือไม่ได้อยู่ร่วมกัน หรือมีบุตรบุญธรรม ด้านการเสี่ยงโชคมักจะเสียมากกว่าได้ ในด้านชีวิตการเพลิดเพลิน ชอบความเพลิดเพลินในทางแปลกๆ วิตถารชอบของใหม่แหวกแนว ในด้านโชคลาภมักได้โดยไม่คาดฝัน แต่ต้องมีตำแหน่งดีกับดาวพฤหัส,พลูโต หรือ ดาวเจ้าเรือนของภพกดุมภะ
 
มฤตยูในภพอริ แสดงถึงด้านสุขภาพ การเจ็บป่วยด้วยโรคแปลกๆ หาสาเหตุแห่งโรคยาก มักมีโรคประจำตัวเข้าทำนองเป็นเองหายเอง เป็นลูกจ้างใครก็ไม่ได้นานชอบขัดคอกับเจ้านาย รักในอาชีพอิสระไม่ชอบอยู่ใต้บังคับบัญชาของใคร
 
มฤตยูในภพปัตนิ แสดงถึงการได้คู่ครองที่มีหัวดี มีความสามารถพิเศษในตัวเอง หรือ เก่งในทางใดทางหนึ่ง(ดูราศีและดาวที่มาทำมุมประกอบด้วย) ในภพปัตนินี้ มักจะมีเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในแบบได้หลับนอนอย่างไม่คาดฝันหรือบังเอิญได้คู่ครองกับคนที่ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนว่าจะได้แต่งงาน(นึกถึงดาราเข้าไว้นะครับเพื่อฟลุ๊ค..อิอิ) ถ้าเป็นราศีหรือมีดาวมาทำมุมให้โทษ มักจะยุ่งยากในชีวิตสมรส เพราะความเอาแต่ใจตน ความหลงผิดเข้าใจผิด ความระแวงเป็นเหตุ แต่งงานกันแล้วมักหย่าร้างเลิกรากัน บางกรณีอาจถูกทรยศหักหลัง หรือ ตายจากกัน มักเดือนร้อนเพราะคนแปลกหน้า มีศัตรูเกี่ยวกับคนในวงการเมือง(เลี่ยงได้เลี่ยงนะครับพวก เสือ สิงห์ กระทิง แรด นี่) กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ
 
มฤตยูในภพมรณะ แสดงถึงมรดกถ้าอยู่ในตำแหน่งที่ดี มักได้ลาภผลแบบแปลกๆ หรือคาดไม่ถึงเกี่ยวกับมรดก ส่วนด้านการเงิน หุ้นส่วน หรือ คู่ครองโดยทั่วๆไปไม่ค่อยดีสำหรับยูเรนัสในภพมรณะนี้ถ้ามีตำแหน่งลอยๆ หรือมีเกณฑ์เสียจะเดือดร้อนเกี่ยวกับการเงินจากคู่ครอง หุ้นส่วนมีเรื่องหรือนำเรื่องเกี่ยวกับการฟ้องร้องมาให้ และยังเกี่ยวกับความตายด้วย คนที่ดาวยูเรนัสอยู่ในภพมรณะนี้ มักจะเป็นคนสนใจในเรื่องการเกิดการตาย เรื่องวิญญาณ เรื่องลึกลับ มีประสบการณ์แปลกๆเกี่ยวกับความฝัน ในทางโรคภัยอันตราย มาจากเรื่องเครื่องจักรกล จากไฟฟ้า จากระเบิด มีโรคเกี่ยวกับหัวใจ อัมพาต โรคประสาท โรคลมบ้าหมู โดยเหตุที่ภพที่ 8 หมายถึงการตาย จึงบ่งบอกถึงการตายอย่างไม่คาดฝัน เป็นปุ๊บตายปั๊บ แต่ก็มีบ้างบางกรณีอาจหมาถึงการตายโหง
 
มฤตยูในภพศุภะ แสดงถึงในด้านสติปัญญา เป็นผู้ที่สนใจในศาสตร์ลี้ลับ ปรัขญา หรือ วิชาแปลกๆ มีหัวเป็นนักริเริ่มชอบสิ่งแปลกใหม่ ชอบค้นคว้าถนัดงานวิจัย มีทัศนะคติที่แปลกๆ ไม่เหมือนคนอื่น บางกรณีมีญาณทัศนะล่วงรู้อนาคตได้เอง ทั่วๆไปคนที่มียูเรนัสอยู่ในภพนี้ มักจะเกี่ยวกับเรื่องต่างประเทศ ต่างแดน มักได้เดินทางไกลอย่างไม่คาดฝัน หรือไม่ได้ตั้งใจเอาไว้ล่วงหน้า มักได้ประสบการณ์แปลกๆ จากการเดินทาง การติดต่อกับชาวต่างชาติ ชอบพจญภัยเกี่ยวกับญาติพี่น้องทางฝ่ายคู่ครองไม่ค่อยลงรอยกันหรือเข้ากันยาก (เพราะเป็นภพที่ 3 จากภพปัตนิ)
 
มฤตยูในภพกัมมะ แสดงถึงตำแหน่งสำคัญตำแหน่งหนึ่ง ซึ่งจะต้องอาศัยการพิจารณาและวิเคราะห์ให้ดี ดูจากราศีที่สถิต,การทำมุมของดาวต่างๆ และ ดาวเจ้าเรือนของภพกัมมะนี้ด้วย โดยทั่วๆไป วิถึชีวิตในการทำงานมักแปลกๆ เต็มไปด้วยเหตุการณ์น่าสนใจ และ บางคราวน่าฉงนสงสัย อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยก็ได้ในอาชีพ หน้าที่การงานและสถานะในการงาน(ในบางกรณีมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องดูราศีประกอบ เพราะบางดวง ดาวยูเรนัสในภพนี้อาจจะมีอาชีพอย่างเดียวไปตลอดชีวิตก็ได้) บางกรณีอาจมีอาชีพที่ไม่คาดฝันไม่ได้ตั้งใจมาก่อน เช่นเรียนมาอย่างหนึ่งกลับได้ทำงานอีกอย่างหนึ่ง ชอบทำงานอิสระมากกว่าการเป้นลูกจ้างใคร มักไม่ลงรอยกกับเจ้านาย หรือ หางานถูกใจยาก บางครั้งอาจประกอบอาชีพ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน พลัดพรากจากบ้านเพราะอาชีพเป็นเหตุ นอกจากมีดาวเจ้าเรือนภพพันธุทำมุมดีถึงดาวยูเรนัสด้วย จึกจะไม่พลัดพรากจากที่อยู่อาศัย ถ้าดาวพุธทำมุมดีกับภพนี้ มักจะมีความสามารถในการทำของเก่าให้เป็นของใหม่ สร้างอาชีพใหม่ๆ ขึ้นเอง ถ้าดาวพุธทำมุมเสีย มักมีอาชีพในทางการเขียน นักวิจารณ์ นักสะกดจิตงานเกี่ยวกับซ่อมเครื่องยนต์ งานเกี่ยวกัยวัตถุโบราณ
 
มฤตยูในภพลาภะ แสดงถึงการสำแดงพลังของยูเรนัสอย่างเต็มพิกัดทุกเรื่องในภพนี้ ดังนั้นจะส่งผลดี หรือ ร้าย ประการใด ต้องดูที่ดาวกุม หรือดาวที่เข้าทำมุมด้วยเป็นหลักใหญ่ ถ้ามีมุมดี ก็จะมีกัลยามิตร มีเพื่อนหัวดีในทางใดทางหนึ่ง อาจมีเพื่อนเป็นคนมีพลังลึกลับหรือมีความรู้ในศาสตร์ลี้ลับ มีเพื่อนเป็นนักประดิษฐ์ค้นคว้า เพื่อนเป็นนักการเมืองแต่ถ้าตำแหน่งไม่ดี จะยุ่งยากเพราะเพื่อน จะแตกแยกห่างเหินกัน คนที่มีดาวยูเรนัสในภพนี้มักทำนายชะตาตามความหมายของยูเรนัสได้เลย และในภพนี้บางกรณีทำให้เจ้าชะตามีความรักแบบวิตถาร มีความรักแบบแปลกๆ
 
มฤตยูในภพวินาสน์ ถ้าอยู่ในตำแหน่งที่ดีในทางราศี และมุมสัมพันธ์กับดาวดวงอื่นๆ แล้วจะให้ผลดีเกี่ยวกับการงานที่ทำแบบลึกลับซ่อนเล้น งานมืด งานใต้ติน งานผิดกฏหมาย งานเกี่ยวกับศาสตร์เล้นลับ งานเกี่ยวกับสถาบันวิจัย งานค้นคว้า ยูเรนัสในภพนี้จะส่งผลดีกับงานดังกล่าวเท่านั้น นอกจากนี้ยังแสดงถึงเคราะห์ที่เกี่ยวกับสัตว์ใหญ่ ศัตรูที่ลึกลับการเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างไม่คาดฝัน ด้านเสียจะแสดงถึงการพลัดพราก ลี้ภัย การติดคุก เป็นคนมีจิตใจหวาดกลัวหวาดระแวงภัยที่กำลังจะมาถึงมาก