วันที่นิยมจัดงานแต่งงานกัน
          วันที่นิยมจัดงานมงคลสมรส   คนไทยตั้งแต่โบร่ำโบราณมีความเชื่อว่าหากเราจะกระทำการใดๆ ให้ราบรื่นและประสบความสำเร็จได้ดีนั้น ฤกษ์ยามที่ดีคือสิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างบ้านปลูกเรือนใหม่ การขึ้นบ้านใหม่ งานมงคลสมรส การสึกพระ ฯลฯ จักต้องหาฤกษ์ยามที่ดีและเป็นมงคลทั้งสิ้น 

การดูฤกษ์ยามมงคลในวันแต่งงานของคู่บ่าวสาว จะต้องมีการนำดวงชะตาของทั้งสองคนมาวางฤกษ์แล้วหาวันเดือนเวลาที่ดีสอดคล้องร่วมกัน โดยต้องระวังไม่ให้ดวงชะตาของทั้งสองฝ่ายกระทบขัดแย้งกันหรือเป็นอริต่อกันนั่นจึงจะถือว่าได้ฤกษ์ยามที่เป็นมงคลดีที่สุด

        เพื่อที่จะให้ชีวิตคู่สมรสได้ครองรักครองเรือนร่วมกันยืนยาวนานที่สุด เป็นสุขสมบูรณ์ด้วยทรัพย์สมบัติ ปรากฎเกียรติยศ ฯลฯ  คัมภีร์พระเวทโบราณได้แจ้งวัน/เดือน ในสุริยจักรวาลเป็นสวัสดิมงคลไว้และใช้กาลเวลาติดตามพิสูจน์ติดต่อกันมาเป็นระยะนับร้อยๆปี จึงได้บันทึกไว้เป็นตำราดังนี้

 

เดือนดี ที่นิยมทำการสมรส เดือนอ้าย, เดือนยี่, เดือนสี่, เดือน๖, เดือน๑๒
วันดี ที่นิยมทำการสมรส วันจันทร์  วันพุธ  วันพฤหัสบดี  วันศุกร์
ฤกษ์เรียงหมอน  ข้างขึ้น ๖, ๑๐, ๑๓  ค่ำ นอนเรียงหมอนดี (ฤกษ์ขึ้นเตียงวิวาห์)
ฤกษ์เรียงหมอน  ข้างแรม ๔, ๗, ๑๐, ๑๔ ค่ำ  นอนเรียงหมอนดี
เทวดาให้ฤกษ์  ข้างขึ้น ๔, ๕, ๙, ๑๑, ๑๓, ๑๕  ค่ำดี
เทวดาให้ฤกษ์  ข้างแรม ๑, ๔, ๖, ๙, ๑๓, ๑๕  ค่ำดี

 


 

 

       
สำหรับคู่บ่าวสาวที่ใจร้อนอยากเข้าพิธีแต่งงานเร็วๆหรือมีข้อจำกัดอื่นๆ ไม่อยากรอปรึกษาฤกษ์ยามกับท่านอาจารย์ที่ไหนก็ต้องมองหา"ฤกษ์สะดวก"ด้วยตัวเองแต่ก็ต้องเป็นฤกษ์มงคลเช่นกันนะครับ โดยจะหาได้จากปฏิทินหรือตำราหนังสือฤกษ์ยามที่พอเชื่อถือได้ ก็ถือว่ายังดีกว่าไม่จับหลักอะไรเลยซักอย่าง..พลาดฤกษ์ดีไปแล้วจะได้ไม่มานั่งทุกข์ใจภายหลัง