เทพเจ้าจีน สัญลักษณ์มงคล

เทพเจ้ากวนอู 關羽 (Guān Yǔแม่ทัพแห่งจ๊กก๊ก

 ชื่ออื่นๆ กวนกง (關公) กวนตี้ หรือกวนเต้ (關帝) กวนเซิ่งตี้จวิน (關聖帝君)

          ได้รับการยกย่องเทิดทูนอย่างสูงจากชาวจีนในปัจจุบัน ในทางลัทธิเต๋าได้ยกย่องให้กวนอูเป็น "เซียน" แห่งความภักดี ความซื่อสัตย์ อีกทั้งยังถือว่าเป็น เทพแห่งโชคลาภเรียกกันว่า "อู่ไฉเสินเย่" หรือ "ไฉ่ซิงเอี๊ยบู๊" ในขณะที่ทางพุทธศาสนาฝ่ายมหายานยกย่องให้กวนอูเป็นพระโพธิสัตว์ องค์หนึ่งเรียกกันว่า "พระสังฆรามโพธิสัตว์" หรือ "เจียหลานผูซ่า"

 

คติการนับถือกวนอูเป็นเสมือนดั่งประหนึ่งเทพเจ้านั้นมีที่มาเริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 1102 ในสมัยราชวงศ์ซ่ง รัชสมัยซ่งฮุยจงฮ่องเต้ โดยได้พระราชทานอวยยศบรรดาศักดิ์ให้กวนอูเป็น "จงฮุ่ยกง" หมายถึง เทพผู้ภักดี นับตั้งแต่นั้นมา ในทุกราชวงศ์หลังจากนั้นคือ ราชวงศ์หยวน หมิง และ ซิง ก็ได้มีการถวายบรรดาศักดิ์ให้แก่กวนอู จนมีฐานะดั่งเทพเจ้าองค์หนึ่งของจีน ชาวบ้านทั่วไปจะเคารพเทิดทูนกวนอูเป็นอย่างสูง และมักเรียกท่านว่า "กวนเซิ่งตี้จวิน" , "กวนกง" , "กวนตี้" , "กวนเหล่าเย่" , "กวนเอ้อเย่" และ "กวนเอ้อเกอ" เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ในประเทศจีนมีศาลเจ้าของกวนอูเป็นจำนวนมาก และยังแพร่หลายในไต้หวัน ฮ่องกง รวมทั้งในประเทศต่างๆ ทั้งในเอเชีย และยุโรป ที่มักจะมีศาลเจ้ากวนอูอยู่ตามแหล่งชุมชนชาวจีนทั่วทุกมุมโลก
 ในประวัติศาสตร์จริงของกวนอู เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในปลายราชวงศ์ฮั่น และสมัยสามก๊กที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดี กวนอู (กวนอวี่)
มีชื่อรองว่า "กวนหวินฉาง" ได้เข้าร่วมสัตย์สาบานเป็นพี่น้องกับเล่าปี่และเตียวหุย
จากนั้นมา ก็ได้ออกสู้รบทำศึกด้วยความห้าวหาญ และมีส่วนช่วยให้เล่าปี่ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งก๊กสู่(จ๊กก๊ก) วีรกรรมต่างๆในสมัยสามก๊ก ของกวนอูเป็นที่เล่าขานสืบทอด ต่อๆกันมาหลายชั่วคน สร้างความประทับใจให้แก่ชาวจีนอย่างลึกซึ้ง ดังนั้น เมื่อภาพลักษณ์แห่งกวนอูได้สะท้อนผ่านงานศิลปะทั้งจิตรกรรม และประติมากรรมจึงมักปรากฏรูปของกวนอูในบุคลิกของขุนศึกผู้เหี้ยมหาญและซื่อสัตย์ ส่วนใหญ่แล้วจะสร้างให้กวนอูมีใบหน้าสีแดง หนวดเครายาวจรดอก สวมอาภรณ์สีเขียว มีใบหน้าที่กล้าหาญและดุดัน

ภาพแห่งกวนอูในฐานะของเทพเจ้าแห่งสงคราม

จึงเป็นสัญลักษณ์สิริมงคลในความหมายของการต่อสู้ชิงชัย และมักสวมชุดเกราะห้ามังกรพร้อมง้าวมังกรเขียว งานศิลปหัตถกรรมเกี่ยวกับกวนอูจึงมีรูปแบบและลักษณะที่ไม่เหมือนกัน และได้รับการกราบไหว้บูชาในความหมายที่แตกต่างกันไปด้วย คือ

เทพเจ้ากวนอูปางลี่กวนกง หรือ เทพเจ้ากวนอูปางยืน 

สองตาเขม็งมองไปเบื้องหน้า มือขวามักจะถือง้าวมังกรเขียวไว้ข้างกาย มีท่วงท่าที่

องอาจงามสง่าพร้อมออกศึก นับเป็นรูปเคารพกวนอูที่พบเห็นกันมากที่สุด และได้รับการประดับบูชาไว้ตามอาคารบ้านเรือนและบริษัทสำนักงานปกติแล้วจะต้องวางรูปกวนอู ยืนในตำแหน่งที่หันหน้าออกหน้าบ้าน แต่จะไม่ว่างไว้ตรงหน้าประตูทางเข้า โดยจะวางไว้บริเวณภายในบ้าน แล้วค่อยหันหน้าออกสู่ด้านนอก เชื่อกันว่า จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายนานาและภัยอุปสรรคทั้งมวลให้ผ่านพ้นไป เพราะหากมีสิ่งชั่วร้ายใดๆ เข้ามาสู่ประตูบ้านแล้ว เมื่อเห็นรูปกวนอูยืนอยู่ด้านใน ก็จะหลีกหนีไปไกลแสนไกล


เทพเจ้ากวนอูปางฉีหม่ากวนกง หรือ เทพเจ้ากวนอูปางขี่ม้า เป็นรูปท่านกวนอูควบขับอยู่บนหลังม้าที่กำลังโผนโจนทะยาน เป็นท่วงท่าก่อนออกทำศึกสงคราม ดังนั้นการวางรูปเคารพกวนอูในแบบลักษณะนี้ จะเท่ากับการประกาศศึกกับศัตรู ปกติแล้วนิยมตั้งรูปกวนอูในท่าควบขับบนหลังม้าเพื่อสะท้อนถึงความหมายของการต่อสู้แข่งขันทางธุรกิจการค้า หากตั้งประดับไว้ก็จะประสบชัยชนะเหนือคู่แข่งทั้งปวง

เทพเจ้ากวนอูปางกวนกงเยี่ยตุ๋  หรือ เทพเจ้ากวนอูปางอ่านตำรายามราตรี เป็นรูปกวนอูในท่านั่งอ่านตำรา มือหนึ่งจะถือตำราม้วนพับไว้ ในลักษณะท่วงท่าสมาธิระหว่างการอ่านตำรา การวางรูปเคารพเทพเจ้ากวนอูปางนี้จะเป็นเคล็ดในความเชื่อว่าหากตั้งไว้ ณ ตำแหน่งของการศึกษาตามหลักฮวงจุ้ยแล้วก็จะทำให้ประสบชัยชนะในการศึกษา เล่าเรียนและสามารถสอบแข่งขันเข้ารับราชการได้ดั่งใจปรารถนา

ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าเวลาจะพันผ่านไปนานนับร้อยนับพันปี ความเชื่อความศรัทธาในเทพเจ้ากวนอูที่มีฐานะเสมือนหนึ่ง "เทพแห่งความซื่อสัตย์" "เทพแห่งโชคลาภ" และ "เทพแห่งสงคราม" จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์สิริมงคลที่หยั่งรากฝังลึกอยู่ในคติความเชื่อของชาวจีนมาทุกยุคทุกสมัย และเป็นที่เคารพสักการะบูชามาตราบจนปัจจุบัน


(คลิกดูภาพใหญ่)

 

 

เจ้าพ่อกวนอู
ท่านกวนอู หยุน ฉาง(ภาษาจีนกลางเรียกนามท่านว่า กวนอี่ว์) เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับเล่าปี่และเตียวหุยตามพงศาวดารเรื่องสามก๊ก หน้าท่านแดงตลอดเวลาเหมือนพุทราสุกมีหนวดเครางดงามมีง้าวเป็นอาวุธคู่กาย ท่านมีความรอบรู้ด้านการทหารมากมีพาหนะสุดยอดคือม้าเซ็กเทา ท่านร่วมชีวิตในการศึกร่วมกับเล่าปี่ด้วยความซื่อสัตย์จงรักภักดีและกล้าหาญ หลังจากท่านสิ้นชีวิตลงท่านได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งคุณธรรมและมีความซื่อสัตย์สูงส่ง

ภายในศาลเจ้าพ่อกวนอูประดิษฐานรูปปั้นของท่าน และด้านข้างมีรูปปั้นเทพเจ้าม้า(เบ๊เอี๊ย)เซ่นไหว้รูปม้าพร้อมกับเขย่าลูกกระพรวน
ซื้อผักให้เทพเจ้าม้าและถวายของไหว้ได้ ณ ศาลแห่งนี้
 
ศาลเจ้าพ่อกวนอู(บางคนเรียกศาลเจ้าพ่อม้า)
ผู้หลักผู้ใหญ่เก่าๆมักแนะนำให้ลูกหลานมาไหว้ท่านทุกปี แม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรีฯ ท่านบรรหาร ศิลปอาชา ก็มาสักการะท่านอยู่เสมอๆ 

 
สถานที่ตั้งศาลเจ้าพ่อกวนอู
ตรอกโรงโดม ซอยอิสรานุภาพ เดินตรงจากศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยมาเล็กน้อย ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ

 

การไหว้เจ้าพ่อกวนอูสำหรับบุคคลเกิดดวงชะตาธาตุต่างๆ
-เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุน้ำมาไหว้แล้วจะดี
-เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุทองหากเป็นข้าราชการมาไหว้จะดี                                    
-เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุดินมาไหว้แล้วจะเกิดอำนาจบารมี                      
-เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุไฟมาไหว้แล้วจะทำให้มีความเชื่อมั่นดีขึ้น
-เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุไม้มาไหว้แล้วจะทำให้ใจเย็นขึ้นรอบคอบมากขึ้น

ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจก็นิยมมาสักการะท่านเช่นกัน กล่าวกันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ฮ่องกงถือท่านเป็นเทพเจ้าหรือเป็นองค์อุปถัมภ์ในวิชาชีพของตำรวจเลยก็ว่าได้ ท่านเจ้าพ่อกวนอูเลื่องลือมากในด้านความซื่อสัตย์กตัญญูและมีอำนาจมีบริวารที่ดี


วิธีสักการะเจ้าพ่อกวนอูและบริวารทั้งหลายของท่าน
จะขออะไรได้ทั้งบุ๋นและบู๊ ท่านเจ้าพ่อกวนอูเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวองอาจไม่ครั่นคร้ามต่อศัตรู ท่านเป็นคนจิตใจมั่นคงดั่งขุนเขา มีสติปัญญาเลอเลิศมากและไม่เคยประมาท การบูชาขอพรท่านก็หมายถึงขอให้ท่านช่วยอุดช่องว่างไม่ให้เพลี่ยงพล้ำแก่ฝ่ายตรงข้ามและให้เกิดความสมบูรณ์ด้วยคนข้างเคียงที่ซื่อสัตย์หรือบริวารที่ไว้ใจได้นั่นเอง

เครื่องเซ่นไหว้ เจ้าพ่อกวนอูไม่กินเจ ดังนั้น เป็ด ไก่ หมู พวกซาแซจึงสามารถไหว้ได้หมด ส่วนเจ้าพ่อม้า นิยมประเภทผัก ผักบุ้ง ผักกาดหอม ได้ทั้งนั้น
สถานที่ตั้งศาลเจ้าพ่อกวนอู 
ตรอกโรงโดม ซอยอิสรานุภาพ เดินตรงจากศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยมาเล็กน้อย ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ
 
สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะทำการกราบไหว้บูชา ถ้าไปสักการะที่ศาลเจ้าพ่อกวนอู จัดชุดเต็มหรือชุดใหญ่ ดังนี้
1. ธูป 3 ดอก
2. เทียนแดง
3. ค้อซีพร้อมธง 1 ชุด
4. หงิ๋งเตี๋ย 12 แผ่น
5. เพ้ากวนอู (เครื่องทรงกระดาษเจ้าพ่อกวนอู 1 ชุด)
6. ซาแซ หมู ปลา เป็ด (ห้ามใช้ไก่)
7. ผลไม้ 5 อย่าง  (ควรมีส้ม 5 ใบ)
8. พวงมาลัย
9. น้ำชา และสุรา  3 หรือ 5 ถ้วย
10. น้ำมัน 1 ขวด
 
ขั้นตอนการไหว้

ปกติเวลาไปไหว้ที่ศาลฯควรเคารพสักการะท่านทีกงเสียก่อน แล้วจึงไหว้พระประธานในศาลนั้น แต่ถ้าทำการกราบไหว้บูชาท่านกวนอูที่บ้านก็ทำได้เลย  ควรเตรียมจัดของไหว้ทุกอย่างด้วยความประณีตมีจิตตั้งมั่นมีสมาธิ ไม้ต้องรีบร้อน เช็ดจามชามให้สะอาด ก่อนจะจุดธูป 3 ดอก และเทียนแดง จากนั้นกล่าวคำอวยพรและอย่าลืมเติมน้ำมันในตะเกียง(ที่ศาล)ด้วย รอจนธูปหมดดอกจึงลา นำกระดาษไหว้มาเผาให้ไหม้ แล้วเก็บของไหว้กลับมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

นอกจากนี้ทุกวันที่ 12 เดือน 5 ของทุกปีตามปฏิทินจีน จะมีประเพณีกราบไหว้บูชาเทพเจ้ากวนอู เป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณ
 

บทสวดบูชาเทพเจ้ากวนอู (แบบย่อ)

นำ มอ ไต่ ชื้อ ไต่ ปุย ฮก หมอ ไต่ ตี่ เต็ก เต็ก จี๋ เสียง โกว้ ฮุก เง็ก อ้วง ไต่ เทียน จุน ฯ

 

คำแปล

ขอนอบน้อมแด่องค์พระจอมฟ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ ผู้เป็นมเหศักดิ์เทพ
เต็มเปี่ยมด้วยพระมหาเมตตากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ไพศาล
สูงส่งด้วยพุทธเดชไพบูลย์ ขอได้โปรดเกื้อกลูอนุเคราะห์แก่สรรพสัตว์ ด้วยเถิด..

(เชื่อกันว่าองค์กวนอู เป็นพระภาคหนึ่งขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้จุติลงมาโปรดสัตว์)

 

คำขอพร

ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล/วันเดือนปีเกิด) อยู่บ้านเลขที่... ขอกราบอัญเชิญองค์เทพเจ้ากวนอู โปรดเสร็จลงมารับเครื่องสักการบูชาทั้งหลายเหล่านี้  เมื่อรับแล้วขอได้โปรดให้พรแก่ข้าพเจ้าและครอบครัวจงประสบแต่สิ่งมงคลอุดมโชคลาภ ขอจงโปรดอภิบาลรักษาให้ข้าพเจ้าและครอบครัวปราศจากภัยอันตรายทั้งปวง ขอให้สิ่งอัปมงคลทั้งหลายจงอย่าได้มาแผ้วพาน ให้ข้าพเจ้าประสบแต่ความสุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคล สมบรูณ์พูนผล มีความก้าวหน้าสมความปราถนา ด้วยมงคลทั้งปวง  ให้ข้าพเจ้าและครอบครัวมีสุขภาพพลานามัยสมบรูณ์ มีความสุขตลอดไปเทอญ

 
 

กรณีสักการะเจ้าพ่อกวนอูอยู่ที่บ้าน
1. ธูป 3 ดอก
2. ผลไม้ 5 อย่าง  (ควรมีส้ม 5 ใบ)
3. พวงมาลัย
4. น้ำชา และสุรา  3 หรือ 5 ถ้วย

คำสวดบูชาขอพรเจ้าพ่อกวนอู เมื่อจุดธูป 3 ดอกแล้วท่องดังนี้

นะโม กวน ฝ่า ลี่ จุ  (3 จบ)   แล้วจึงกล่าวอธิษฐานว่า..

"  ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล/วันเดือนปีเกิด) ขอน้อมทูลเชิญญาณพระบารมีท่านกวนอู ได้โปรดเสด็จลงมาปกปักรักษาคุ้มครองให้ข้าพเจ้าและบุคคลในครอบครัวของข้าพเจ้า ได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ด้วยพุทธบารมีของท่านกวนอูด้วยเทอญ 
 
 

*อยากได้เทพเจ้ากวนอูไปเป็นเทพแห่งโชคลาภประจำบ้านสั่งจองได้ที่นี่ครับ*